Thớt làm từ chất liệu nào là an toàn và hợp vệ sinh nhất?

Ms Phương
Th 2 27/04/2020

Thớt gỗ có tốt cho sức khỏe không? thớt nhựa có an toàn khi sử dụng không? hay dùng thớt inox có tốt không? Đó là câu hỏi thường gặp mà các bà nội trợ băn khoăn để chọn cho không gian bếp nhà mình một chiếc thớt ưng í.

1. Thớt bằng nhựa

Nhiều người cho rằng nhựa là vật liệu làm thớt hợp vệ sinh nhất. Không giống như thớt gỗ hay tre, thớt nhựa có thể được sử dụng an toàn trong máy rửa bát đĩa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện ra rằng có nhiều vi khuẩn trên bề mặt nhựa đã qua sử dụng hơn là trên bề mặt gỗ đã qua sử dụng. Thực tế, các vết cứa, băm hay chặt trên bề mặt thớt nhựa chính là nơi trú ẩn ưa thích của vi khuẩn, dù bạn có rửa sạch hay khử trùng đi thế nào đi nữa cũng không thể làm sạch được hoàn toàn. Đặc biệt, mùi thực phẩm có thể ám lên bề mặt thớt trong thời gian rất lâu, kể cả khi bạn đã rửa sạch thớt.

Đó là lý do vì sao bạn không nên dùng thớt nhựa và nên loại bỏ đồ nhựa ra khỏi căn bếp của mình.

2. Thớt bằng gỗ

Gỗ là một nguồn tài nguyên có thể tái tạo, mặc dù gần như không dễ tái tạo như tre. Trên thực tế, nhiều loại thớt gỗ được làm từ gỗ phế thải hoặc gỗ ép.

Thớt bằng gỗ là dụng cụ khá thông dụng, hiện hữu gần như trong mọi căn bếp. Bạn có thể băm, chặt hay thái thực phẩm thoải mái trên bề mặt thớt gỗ. Tuy nhiên, thớt gỗ thường dễ bị cong, vênh, nứt, mốc và tạo mùn trên bề mặt nên việc bảo quản cũng khó hơn. Bạn không thể dùng thớt gỗ trong máy rửa bát đĩa.

3. Thớt thủy tinh

Dù có mẫu mã đẹp, dễ vệ sinh và ít khi bị mốc, thớt thủy tinh vẫn không được sử dụng rộng rãi. Bởi lẽ, chúng rất khó bảo quản, vì thớt trơn, dễ bị nứt vỡ khi rơi hay va đập nhẹ.

Hơn nữa, sử dụng dao trên bề mặt thủy tinh có thể giảm tuổi thọ của dao, gây ra âm thanh khó chịu và giảm hứng thú nấu ăn.

4. Thớt inox 304 kháng khuẩnHiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại thớt inox 304 được nhiều gia đình ưa thích và sử dung vì đặc tính: Inox 304 an toàn trong thực phẩm, thớt khi sử dụng không tạo vết hằn trên mặt như thớt gỗ, nên không bị mùn, không bị nấm mốc độc hại như các loại thớt thông thường. Ngoài ra 1 tính năng khá đặc biệt của thớt inox 304 là tính giã đông thực phẩm - hỗ trợ đắc lực trong khâu giã đông thực phẩm đông lạnh.


XEM SẢN PHẨM THỚT INOX 304 KHÁNG KHUẨN THƯƠNG HIỆU FOODCOM VIỆT NAM TẠI ĐÂY