Phong thủy cho gian bếp hiện đại

Ms Ngọc Anh
Th 5 15/08/2019


    Trong phong thủy của ngôi nhà, gian bếp là một trong những không gian được coi trọng hàng đầu. Tuy nhiên, chắc hẳn ít người biết là bếp mang mệnh “hỏa” nên phải có màu sắc phù hợp để gia đình luôn được bình an, hạnh phúc.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc trang trí phòng bếp càng ngày càng được chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Phòng bếp bài trí đẹp đẽ, hợp phong thủy sẽ tạo cảm hứng cho người nấu và làm ngon miệng hơn trong mỗi bữa cơm gia đình

Nhà bếp không chỉ là nơi để nấu nướng còn là nơi “giữ lửa” cho gia đình. Nhà bếp nếu hài hòa, phong thủy hợp lý sẽ mang đến vượng khí tài lộc. Còn nếu không tốt sẽ khiến cho gia chủ hao tốn tiền bạc.

Bếp là hành hỏa, nguồn năng lượng tác động và cung ứng cho sức khỏe, tài vận của những người sống trong nhà.

Bếp có tầm quan trọng trong đời sống hằng ngày, nơi làm chín thực phẩm, cung cấp những bữa ăn ngon cho gia đình. Như những phần khác trong nhà, gian bếp phải luôn luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng và riêng phần lò để nấu dù dùng gas, điện hay củi phải được giữ ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi lò nấu là một nguồn năng lượng tượng trưng cho tiền tài, bếp càng nhiều lò được sử dụng thì tiền bạc càng đến nhiều với gia chủ. Vì thế, nếu gian bếp nhỏ và ít lò nấu thì có thể gắn kính ở mặt sau lò để nhân đôi “ảo”, tăng thêm vượng khí cho gia đình.

Tuy nhiên, khi xác đinh vị trí bếp, ta nên tránh hướng đối diện cửa phòng khách, trực diện từ cổng vào hoặc đối diện cửa nhà vệ sinh. Ngoài ra, hướng bếp cũng phải tránh gió, tránh đường đi. Bếp được xem là nơi “ hậu cung”, chính vì thế ta nên đặt bếp ở vị trí trong cùng của ngôi nhà. Để đảm bảo sự kín đáo cho khu bếp và đảm bảo sự phân lớp trong không gian kiến trúc, Bạn có thể tạo một quầy bar nhỏ chắn giữa bếp và phòng khách.

Theo phong thủy, thì việc lựa chọn màu sắc trang trí cho gian bếp cũng phải phù hợp. Tốt nhất nên lựa chọn màu sắc theo bát quái..Vì bếp là nơi đun nấu, thuộc hành Hỏa, nên bạn có thể lựa chọn màu sắc như sau: nếu bếp đặt góc phía đông, đông nam hoặc phía bắc, màu thích hợp là màu xanh. Bếp đặt góc đông bắc hoặc tây nam nên sử dụng màu vàng. Bếp đặt phía tây hoặc tây bắc nên dùng màu trắng hoặc màu ghi.

Bếp nên đặt ở nơi có ánh sáng hài hòa, không ẩm thấp, tối tăm, phải có thông gió, khử mùi để lưu thông không khí. Ngoài ra, cũng không nên đặt bếp dưới xà ngang, vì theo quan niệm của phong thủy xà ngang áp trên bếp chủ hao tài tốn của.

Ngoài ra, với những gian bếp hiện đại ngày nay, bàn ăn thường được bố trí trong khu vực bếp. Vì vậy, hãy lựa chọn bàn có hình dạng đầy đặn để tạo cảm giác ấm cúng khi ăn. Nên tránh các hình thù kì dị, hình tam giác hoặc các góc nhọn.

Thiết kế phòng bếp

Ngày nay, vai trò của phòng bếp ngày càng được tôn vinh, và trang trí phòng bếp làm sao để “giữ lửa” cho bếp là vấn đề cần cân nhắc.

Đối với việc thiết kế bếp cho nhà phố hoặc các biệt thự, thì bếp thường đặt ở phía sau, gần giếng trời để thuận tiện cho việc nấu nướng và thông mùi tốt.


Những căn hộ chung cư, ta thường bắt gặp các bài trí bếp ở cửa ra vào với mục đích sử dụng ánh sáng ở giếng trời đẻ chiếu sáng cho phòng khách hoặc ban công, nhưng cũng bất tiện là mới vào nhà đã gặp bếp nấu, kèm mùi thức ăn.

Xoay quanh các bữa ăn luôn là một gian bếp hồng lửa, dẫn dắt đến phòng ăn ấm áp và góc sinh hoạt gia đình vui tươi. Giữ được lửa ấm trong nhà tất nhiên là giữ gìn bầu không khí hòa thuận, sum vầy đó.