NHỮNG ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN MUA THỚT

Ms Thủy
Th 5 15/08/2019

THỚT là một trong những món đồ gia dụng không thể thiếu trong mọi không gian bếp. Vậy chọn mua thớt thế nào cho an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng không phải làm một điều dễ. Cùng FOODCOM lưu ý một vài điểm sau nhé!

+ Chọn kích thước phù hợp với không gian bếp:

- Chọn 1 chiếc thớt kích thước quá lớn sẽ chiếm diện tích, khó sử dụng, gây khó khăn trong việc vệ sinh trong bồn rửa cũng như bảo quản chúng.

- Mách bạn nên chọn 1 chiếc thớt lớn kích thước khoảng 25 - 40 cm, bằng khoảng 2/3 kích thước bồn rửa chén sẽ dễ sử dụng cho mọi không gian bếp.

+ Chọn độ dày thớt phù hợp:

- Nếu bạn cần băm chặt thịt, cá, gà, vịt... thì 1 chiếc thớt có độ dày khoảng 2 - 5 cm sẽ tạo được sự chắc chắn, hạn chế trơn trượt trên mặt phẳng sử dụng, giúp việc sơ chế thực phẩm dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng chúng sẽ khá nặng và gây khó khăn trong di chuyển, sử dụng.

- Còn nếu chỉ sử dụng cho nhu cầu cắt thái rau củ, thịt thông thường mà không cần dùng nhiều lực thì 1 chiếc thớt có độ dày vừa phải khoảng 0.5 - 2 cm sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển, thao tác linh hoạt hơn, và vệ sinh cũng như bảo quản đơn giản hơn

+ Chọn chất liệu an toàn:

Hiện nay trên thị trường có các loại thớt thông dụng: thớt inox, thới kính, thớt nhựa và thớt gỗ

- Thớt kính: Là chất liệu an toàn nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên lại khó bảo quản, dễ nứt vỡ khi rơi rớt, chỉ dùng để cắt thái đơn giản, không dùng băm chặt thực phẩm được. Loại thớt này cũng được bày bán trên thị trường nhưng không phổ biến.

- Thớt gỗ: Là loại thớt khá thông dụng. Tuy nhiên, chất liệu gỗ dễ ẩm mốc nếu không vệ sinh và bảo quản đúng cách. Nhược điểm của thớt gỗ là sau thời gian sử dụng bề mặt bị sủi mùn và nứt, tạo điều kiện cho nước từ thực phẩm ngấm vào sâu bên trong, khó làm sạch và là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

- Thớt nhựa: Chất liệu nhẹ, không thấm nước, màu sắc và hình dạng phong phú, dùng thích hợp cho việc thái thực phẩm, không dùng để băm chặt. Loại thớt này dễ bị sứt mẻ và cong vênh khi tiếp xúc với nhiệt (lửa từ bếp nấu, phơi dưới nắng quá lâu trong thời gian dài), đồng thời cần được vệ sinh kỹ lưỡng vì bề mặt thớt dễ bám bẩn.

- Thớt inox: Có rất nhiều loại inox khác nhau: inox 201,202, 430, 304. Sử dụng thớt inox được làm bằng inox 304 không han gỉ, kháng khuẩn, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều chị em thường hay thắc mắc rằng, không biết thớt inox 304 có chặt được không? thớt chặt có làm sứt mẻ hay cùn dao không, thì thớt inox có thể khắc phục tất cả các nhược điểm của các loại thớt khác:

-> Không lo ẩm mốc, dễ dàng vệ sinh, siêu bền đẹp cùng thời gian, không bị xước dăm, ăn mòn như Thớt gỗ, thớt nhựa và có thể chặt thái không lo cùn dao.

-> Thớt nhẵn nhưng có độ bám nhất định nên dẽ vệ sinh sạch sẽ. kháng khuẩn, không ra mủm như thớt gỗ, đảm bảo vệ sinh và tiệt trùng tuyệt đối

-> Thớt mỏng nhưng nặng đảm bảo độ đầm ko xước nhẹ như thớt nhựa.

-> Thớt thoải mái sử dụng không sợ bị rơi võ như thớt kính. bề mặt inox có độ lì nhất định nên khi cắt thái không bị trơn như thớt kính.

Hy vọng với một số lưu ý trên có thể giúp các chị em lựa chọn được loại thớt phù hợp vừa an toàn lại hữu ích cho không gian bếp hiện đại của gia đình bạn!

Xem thêm: https://foodcom.vn/collections/thot-inox-304-cao-cap