Những cách rã đông thực phẩm an toàn mà bạn cần phải biết

Ms Oanh
Th 7 14/09/2019

Hiện tại bạn đang rã đông thịt hay cá đông lạnh bằng cách nào? Liệu cách của bạn có đúng hay chưa và có đảm bảo còn đầy đủ chất dinh dưỡng của thực phẩm? Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số cách rã đông thịt vừa an toàn mà không mất đi chất dinh dưỡng. Hãy tham khảo để áp dụng cho gia đình mình nhé!1- Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Tận dụng nhiệt ộ ngăn mát, nếu như bạn muốn rã đông thịt để chuẩn bị chế biến, bạn có thể bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để thực phẩm hạ nhiệt từ từ. 

Không nên rã thịt đông lạnh ở nhiệt độ thường vì đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, cách tốt nhất là đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh để “xả” từ từ.

Thông thường, 1kg thịt cần 24 giờ để mềm hoàn toàn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, có thể chia khối thịt thành những phần nhỏ hơn.

Tuy mất nhiều thời gian, nhưng rã đông với tủ lạnh là phương pháp an toàn nhất. Với cách rã đông này bạn có thể dùng phần còn lại của miếng thịt trong vòng 1-2 ngày nữa với điều kiện cho miếng thịt dư trở lại vào tủ đông.

2- Rã đông bằng nước lạnh

Chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao không sử dụng nước nóng để rã đông thực phẩm cho nhanh hơn mà phải dùng nước lạnh. Nếu bạn bỏ thịt đang bị đông đá vào nước nóng để tạo xúc tác cho việc rã đông nhanh hơn thì đây là phương pháp rất sai lầm. Vì khi sử dụng nước nóng sẽ làm hư hỏng lớp thịt bên ngoài. Mất sống hương vị và protein, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công mạnh tạo ra chất gây ung thư có tên khoa học là Propanal. Do vậy, bạn không nên sử dụng nước nóng để rã đông.

Khi bạn cho thịt rã đông bằng nước lạnh thì bạn nên cho vào một bọc ni lông để nước không thấm vào trong thịt gây ảnh hưởng đến chất lượng của thịt và thậm chí là vi khuẩn thâm nhập vào. Ngâm thực phẩm đông trong nước lạnh bạn nên thay nước 30 phút 1 lần vì khi bỏ đồ lạnh vào nước sẽ làm giảm nhiệt độ của nước và khiến cho thời gian rã đông trở nên lâu hơn.


3. Rã đông bằng lò vi sóng

Công nghệ hiện đại ngày càng phát triển nên việc rã đông các tảng thịt đông đá ngày càng đơn giản. Lò vi sóng là cách rã đông thuận tiện và nhanh chóng tuy nhiên bạn cần phải tính toán thời gian chính xác để không bị làm hỏng thịt. Sau khi rã đông thì bạn cần phải chế biến ngay để tránh việc vi khuẩn sinh sôi khi tiếp xúc với nhiệt độ thường. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cho vào ngăn lạnh lại thì bạn cần phải nấu chín trước vì có thể trong thời gian để bên ngoài thịt đã nhiễm vi sinh.

Tuy nhiên, việc rã đông theo phương pháp này dễ dẫn đến tình trạng chín một phần thịt và điều đó làm cho thịt bị nhạt, mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

4. Rã đông bằng nồi và nước lạnh

Đây là một cách khá hay, áp dụng nguyên lý dẫn nhiệt của nồi kim loại và nước lạnh. Bạn làm theo cách như sau: Bọc thịt đông lạnh trong một bao ni lông bọc kín. Úp một cái nồi xuống sau đó cho miếng thịt đã được bọc lên trên đít nồi. Và sau đó đặt một nồi khác lên trên và đổ một lượng nước vừa đủ để ép miếng thịt nằm giữa. Trong khoảng từ 7-10 phút thịt sẽ rã đông gần như hoàn toàn.

rã đông bằng nồi kim loại

Với cách xử lý như thế này thì bạn không phải lo sợ bị chín hay mất đi hương vị và chất dinh dưỡng. 

Trên đây là những cách hiệu quả nhất để bạn rã đông thịt và thực phẩm một cách an toàn, hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể không tốn thời gian rã đông thịt mà vẫn thái thịt đông lạnh nhanh mà không làm mất đi chất dinh dưỡng với Máy thái thịt cắt xương đa năng Cookeasy. Bạn xem video sản phẩm TẠI ĐÂY nhé: https://www.youtube.com/watch?v=080yGZryeMY&t=18s

Link đặt hàng: https://foodcom.vn/products/dung-cu-cat-thit-ga-thai-thit-dong-lanh-foodcom-ban-dac-biet

Chúc bạn có những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe!