MẸO SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Ms Thủy
Th 6 16/08/2019

Cuộc sống hiện đại quá bận rộn, các chị em phụ nữ không có quá nhiều thời gian để đi chợ mỗi ngày nên thực phẩm đông lạnh hiện đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Tuy niên, việc sử dụng thực phẩm đông lạnh không chỉ đơn giản là đông, rã đông và dùng mà còn nhiều lưu ý không thể bỏ qua.

+ Nguồn gốc sản phẩm

Trước khi quyết định mua một loại thực phẩm đông lạnh nào đó, bạn cần kiểm tra kỹ xem thực phẩm này có xuất xứ từ đâu, có nhãn hiệu và hạn dùng rõ ràng không? Nguồn gốc sản phẩm.

+ Cách đóng gói bao bì

Thực phẩm đông lạnh đạt chất lượng sẽ được trình bày đẹp mắt, màu sắc còn tươi mới và đặc biệt là ép chân không ngay ngắn, không lộn xộn. Nên chọn những loại thực phẩm được đóng gói kĩ.

+ Không dùng thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau

Nếu thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau thì có nghĩa là nó đã từng được rã đông và tái đông trở lại. Nhất là các loại tôm viên, cá viên. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng. Hãy chọn những sản phẩm có tôm/cá rời từng con một.

+ Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm

Thực phẩm đông lạnh được bảo quản đúng chuẩn là trong môi trường nhiệt độ từ -180C trở xuống. Chính vì vậy, khi chọn mua thực phẩm đông lạnh, bạn nên nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trên các tủ bảo quản. Nếu không đảm bảo được nhiệt độ như trên thì đồng nghĩa với việc không đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.

=> Khi dùng thực phẩm đông lạnh

- Ăn thực phẩm đông lạnh đảm bảo, nguyên vẹn, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn bởi chúng có hàm lượng muối cao.

- Nên xem kỹ hạn sử dụng và khi hộp đã mở, phải đảm bảo về nhiệt độ bảo quản sản phẩm tốt, tránh tình trạng ngộ độc.

- Không ăn thực phẩm tái đông. Bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.

- Không ăn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau. Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau (bình thường tôm rời từng con một). Về nguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến và dùng ngay.

- Thực phẩm đông lạnh nhiều khi là đồ làm sẵn toàn bộ và thậm chí đã nêm muối, nên cần kỹ lưỡng khi lựa chọn, đồ ăn không muối, không đường, đặc biệt là hạn chế những thực phẩm chứa chất bảo quản.

- Đồng thời tôn trọng chế độ bảo quản cũng như quy trình làm lạnh, giã đông theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.