CÁCH TRỮ ĐÔNG THỰC PHẨM AN TOÀN KHÔNG BỊ MỐC, HỎNG

Ms Thủy
Th 6 16/08/2019

Cuộc sống bận rộn khiến cho chúng ta không có quá nhiều thời gian để có thể đi mua đồ cho từng bữa ăn. Bảo quản thực phẩm một cách an toàn sẽ giúp cho chúng ta không chỉ tiết kiệm tiền bạc, thời gian mà còn bảo đảm sức khỏe cho cả nhà. Dưới đây là những cách trữ đông thực phẩm tốt nhất

1: Nhiệt độ phù hợp

Thực phẩm sẽ ít khi bị hỏng hay nấm mốc khi trữ trong tủ đông miễn là nhiệt độ luôn ở mức -18°C hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, chất lượng có thể bị ảnh hưởng khi lưu trữ trong tủ đông quá lâu dẫn đến mùi khó chịu.

Khi thực phẩm được đóng băng, vi khuẩn cũng ngủ đông trong quá trình đó. Nhưng khi bỏ ra ngoài chúng có nguy cơ sống lại, vì vậy chúng nên được chế biến đúng cách ngay khi rã đông.

2: Đồ đựng trong tủ đông

Bọc, đóng túi và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ đông. Chỉ sử dụng túi cấp đông được thiết kế đặc biệt hoặc hộp nhựa để đông lạnh thực phẩm và tránh không gian trống bên trong. Phương pháp đóng gói thực phẩm tốt nhất là với hệ thống hút chân không.

Hãy chắc chắn các hộp đựng thực phẩm đều được đóng kín và có kích thước phù hợp để giảm thiểu không gian trống. Nếu bạn đang sử dụng loại túi giấy màu nâu, hãy cân nhắc thêm một túi nhựa để bảo vệ thực phẩm đông lạnh gấp đôi. Đừng bao giờ sử dụng túi không dành cho thực phẩm, chẳng hạn như túi đựng rác hoặc túi gia dụng - chúng có thể chứa các hóa chất độc hại. Nếu bạn không chắc chắn đó là túi thực phẩm an toàn, đừng sử dụng nó.

3: Sắp xếp hợp lý

Sử dụng phần đóng băng nhanh của tủ đông cho các loại thực phẩm cần cấp đông mới, sau đó sắp xếp lại sau khi chúng đã đông lạnh. Tránh xếp chồng nhiều gói thịt tươi lên nhau.

Muốn thực phẩm được trữ đông lạnh với chất lượng cao nhất đừng đợi một vài ngày sau đó mới quyết định bỏ vào ngăn đá. Hãy cấp đông ngay khi có thể để giữ chất lượng thực phẩm được tươi ngon nhất.

4: Những thực phẩm không nên cấp đông

Những thứ như sữa hoặc các thực phẩm có nguồn gốc từ mayonaise, thực phẩm không đông cứng hoặc một số có xu hướng tách nước trong quá trình rã đông thì không nên để trong ngăn đông lạnh. Và bánh mì mặc dù có thể cấp đông nhưng nhanh hỏng hơn nhiều so với thịt.

Lưu ý:

Thực phẩm nằm trong tủ đông càng lâu thì càng có xu hướng xấu đi về chất lượng và màu sắc. Tốt nhất là đông lạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Nhớ dán nhãn và ngày cho tất cả các thực phẩm đông lạnh. Việc này giúp bạn xác định thực phẩm gì và biết khi nào nên sử dụng chúng trước khi chất lượng của chúng bị giảm sút.

Đôi khi, thực phẩm đông lạnh có thể trông ổn khi mới lấy ra từ ngăn đá, nhưng sau khi tan băng, hãy chú ý đến màu sắc và mùi của chúng để xác định chất lượng. Ngay cả khi những thực phẩm này an toàn, chất lượng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và bạn nên loại bỏ nó. Để tiết kiệm, hãy lên kế hoạch về thời gian sử dụng trước khi tích trữ thực phẩm.